CYSTACK: HÀNG NGHÌN WEBSITE TẠI VIỆT NAM BỊ TẤN CÔNG TRONG QUÝ III

According to the CyStack website security report 129,722 websites around the world were hacked and hijacked. Vietnam ranked 19th in the list with 1,183 websites hacked.

A report from CyStack found that more than 120,000 websites around the world were hacked in the third quarter of 2018. Specifically, the CyStack Attack Map system has recorded 129,722 websites worldwide hacked attacks. As a result, a website was hacked every minute. By hijacking the website hackers can cause a lot of trouble for the site owners such as data theft, malicious code installation, sabotage website, phishing scams, extortion.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   o0o   - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -   

Digibank image and text block

Báo cáo an ninh website là báo cáo thống kê và phân tích tình hình tấn công website trên toàn thế giới, được thực hiện định kỳ hàng quý bởi CyStack. Dữ liệu trong báo cáo này được trích xuất từ hệ thống CyStack Attack Map do CyStack nghiên cứu và phát triển.

Báo cáo từ CyStack cho thấy, hơn 120 ngàn website trên toàn thế giới bị tấn công trong Quý III/2018. Cụ thể, hệ thống CyStack Attack Map đã ghi nhận 129.722 website trên toàn cầu bị tin tặc tấn công. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua lại có 1 website bị tin tặc kiểm soát.

Bằng việc chiếm quyền điều khiển website tin tặc có thể gây ra rất nhiều vấn đề rắc rối cho các chủ website như đánh cắp dữ liệu, cài đặt mã độc, phá hoại website, tạo trang lừa đảo (phishing), tống tiền. Theo báo cáo này thì đến nay vẫn còn rất nhiều website chưa được khôi phục và loại bỏ các dấu hiệu tấn công do hacker để lại. Cụ thể là 21,48% website bị tấn công ở tháng 7 vẫn chưa được khắc phục; số liệu ở tháng 8 và tháng 9 lần lượt là 33,87% và 44,08%. Điều này cho thấy rất nhiều chủ sở hữu và quản trị website không quan tâm đến bảo mật cho website của mình, không biết mình đã bị tấn công hoặc không biết cách xử lý sự cố.

Theo ghi nhận từ CyStack, số tên miền .com bị tấn công nhiều nhất. Trong tổng số các website bị tấn công thì có hơn 60 ngàn website có tên miền .com. Đây cũng là loại tên miền được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Ngoài ra, một số tên miền quốc gia cũng là mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc như: .in (Ấn Độ), .ru (Nga), .hk (Hồng Kông), .id (Indonesia).

Phân tích từ các chuyên gia cũng cho thấy có đến 85,4% website bị tấn công sử dụng hệ điều hành Linux và chỉ có 7,01% sử dụng hệ điều hành Windows.

Apache, Nginx và IIS là các dịch vụ máy chủ web (Web Server) bị ảnh hưởng nhiều nhất với lần lượt là 55,63%, 22,9% và 6,52%. Ngoài ra, WordPress là nền tảng quản trị nội dung (CMS) được sử dụng phổ biến nhất cho các website và cũng là mục tiêu bị tin tặc tấn công nhiều nhất, chiếm 77,22%. 

Theo thống kê của CyStack, Việt Nam đứng thứ 19 (chiếm 0.9%) trong số các quốc gia có website bị tin tặc tấn công.

Cụ thể trong quý 3 năm 2018 đã có 1.183 website của Việt Nam bị tin tặc tấn công và kiểm soát. Thống kê chi tiết chỉ ra rằng, các website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp là đối tượng bị tin tặc tấn công nhiều nhất, chiếm tới 71,51%.

Vị trí thứ hai là các website thương mại điện tử chiếm 13,86%. Các website có tên miền .gov.vn của chính phủ chỉ chiếm 1.9% trong danh sách này với tổng số 23 website bị tấn công.


Theo ictnews